เสื้อโปโลผ้า-cvc-คืออะไร-มีคุณสมบัติ-ข้อดี-ข้อเสีย-อย่างไร

เสื้อโปโลผ้า CVC

เสื้อโปโลที่ผลิตออกมาในปัจจุบันมีทั้งแบบทางการและกึ่งทางการ ไปจนถึงแฟชั่นตามสมัยนิยมที่มีลวดลายหรือสีสันเน้นไปทางแฟชั่น ซึ่งเสื้อโปโลก็มีหลากหลายชนิดเนื้อผ้าที่ถูกนำมาผลิตเป็นจำนวนมาก

โดยหนึ่งในเนื้อผ้าที่นิยมนำมาผลิตเป็นเสื้อโปโลอีกชนิดหนึ่งก็คือ เสื้อโปโลผ้า CVC เพราะเนื้อผ้าชนิดนี้เหมาะแก่การนำมาผลิตเสื้อโปโลที่เน้นทุกการเคลื่อนไหว เน้นความคล่องตัวในทุกการสวมใส่ และเนื้อผ้า CVC ยังมีคุณสมบัติพิเศษอีกมากมาย ดังรายละเอียดที่เราจะนำเสนอให้คุณได้รู้ให้ลึกยิ่งขึ้นกันต่อไปนี้

เนื้อผ้า-cvc-คืออะไร-มีที่มาอย่างไร

ผ้า CVC คืออะไร มีที่มาอย่างไร

เนื้อผ้า CVC มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน โดยเนื้อผ้าชนิดนี้ถูกนำมาผลิตเป็นชุดและเสื้อผ้าหลากชนิดมาอย่างยาวนาน โดยในเบื้องต้นนั้นไม่ว่าจะเป็นเนื้อผ้าชนิดใดก็ตาม ย่อมเกิดจากการนำเส้นใยที่ได้จากชนิดนั้นๆ มาถักทอและสานต่อให้เป็นเส้นใยแบบยาวๆ ดังนั้นความแตกต่างของเนื้อผ้าแต่ละชนิดก็ขึ้นอยู่กับเส้นใยที่นำมาถักทอ สานต่อเป็นเส้นใยแบบยาวนั่นเอง จึงทำให้เนื้อผ้าแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันไปโดยเห็นได้ชัดเจน จากเส้นใยที่ถูกนำมาถักทอเรียงร้อยกัน

ผ้า CVC เกิดจากการนำเส้นใยที่ได้จากธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์นำมาถักทอเรียงร้อยผสมผสานกัน ซึ่งบางชนิดเนื้อผ้าก็อาจมีเส้นใยเพียงชนิดเดียวหรือหลายชนิดได้เช่นกัน โดยเนื้อผ้า CVC มีการนำเส้นใยทั้งสองชนิดที่กล่าวมาถักทอผสมผสานกัน ดังนั้นจึงทำให้เนื้อผ้า  CVC มีคุณสมบัติที่มีความซับซ้อนมากขึ้นกว่าเนื้อผ้าที่ถูกผลิตจากเส้นใยชนิดเดียว

เนื่องจากมีการนำคุณสมบัติเด่นของเส้นใยทั้งสองชนิดให้มารวมตัวกัน จนก่อให้เกิดเนื้อผ้าชนิดใหม่และมีชื่อเรียกว่า CVC ซึ่งมีส่วนผสมของ cotton มากที่สุดโดยใช้ Cotton 70-85% ต่อ Polyester 15-30% จึงทำให้เนื้อผ้าชนิดนี้มีลักษณะเด่นที่ได้จากเนื้อผ้าทั้งเส้นใยสังเคราะห์และเส้นใยธรรมชาติ

เสื้อโปโลเนื้อผ้า CVC แตกต่างอย่างไรกับ TK และ TC

เสื้อโปโลเนื้อผ้า CVC ถือว่าเป็นหนึ่งในผ้าที่มีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยม โดยที่จะแตกต่างจาก เนื้อผ้า TK, TC อีก 2 ชนิดดังนี้

เสื้อโปโลเนื้อผ้า TK จะเป็น เนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ 100% เป็นเส้นใยสังเคราะห์ ตัวเนื้อผ้าจะไม่มีส่วนผสมของเส้นใยธรรมชาติ ขึ้นขนได้เร็ว อายุการใช้งานสั้น

เสื้อโปโลเนื้อผ้า TC จะเป็นเนื้อผ้าที่มีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์กับเส้นใยธรรมชาติ โดยที่ส่วนผสมของเส้นใยโพลีเอสเตอร์จะมากกว่า เช่น โพลีเอสเตอร์ 80% เส้นใยธรรมชาติจะมี 20%

นอกจากผ้าสองชนิดนี้ ยังมีผ้าอีกสองชนิดที่เป็นนวัตกรรมการทักถอแบบใหม่ คือ เสื้อโปโลผ้า Dry-tech ที่มีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยม ได้รับความนิยม ในการสั่งผลิตจากบริษัทชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ

และเสื้อโปโลผ้า Endurance ที่มีการใส่สารยับยั้งแบคทีเรีย เพื่อให้เหมาะกับการทำงานตลอดทั้งวัน มากยิ่งขึ้น

ผ้า TK และ ผ้า TC จะแตกต่างจากเสื้อโปโลผ้า CVC ตรงที่ เนื้อผ้าชนิดนี้จะมีส่วนผสมของเส้นใยธรรมชาติมากกว่า โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

คุณสมบัติเด่นของเสื้อโปโลผ้า-cvc

คุณสมบัติเด่นของเสื้อโปโลผ้า CVC

เนื่องจากเสื้อโปโลผ้า CVC คือเนื้อผ้าที่ได้จากเส้นใยทั้งสองชนิดผสมผสานกันเพื่อให้เกิดการสร้างคุณสมบัติที่ดีที่สุดแก่เนื้อผ้า จึงทำให้เสื้อโปโลผ้า CVC มีคุณสมบัติเด่นดังนี้

1.มีสัมผัสที่เบาสบาย

ด้วยเนื้อผ้าที่บางเบาจึงทำให้ง่ายต่อการสวมใส่ โดยผู้สวมใส่จะสัมผัสได้ถึงความเบาสบายของเนื้อผ้า ไม่หยาบหรือกระด้าง อีกทั้งยังไม่ระคายเคืองเมื่อสวมใส่อีกด้วย

2.ระบายอากาศได้ดี

เนื่องจากคุณสมบัติเด่นของผ้า Cotton ที่มีความนุ่มเป็นเลิศ และยังมีเนื้อสัมผัสที่บางเบาเป็นพิเศษ จึงทำให้มีการระบายอากาศได้ดี หากผู้สวมใส่มีเหงื่อออกในระหว่างที่สวมใส่ เนื้อผ้า CVC ก็จะไม่ดูดซับเหงื่อ ลดปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ และความระคายเคืองที่เกิดจากการหมักหมมของเหงื่ออีกด้วย

3.ไม่หด ไม่ย้วยง่าย

เรียกได้ว่าเนื้อผ้า CVC มีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดอีกข้อหนึ่งก็คือ อยู่ทรง ไม่หดและไม่ย้วยเมื่อผ่านการซักทำความสะอาด เมื่อเทียบกับเนื้อผ้าชนิดอื่นๆ ที่มีเส้นใยของเนื้อผ้าที่ไม่แข็งแรงมากพอ ก็จะทำให้เนื้อผ้าหดหรือย้วยเมื่อผ่านการซักทำความสะอาดบ่อยครั้ง แต่สำหรับเนื้อผ้า CVC จะมีความแข็งแรงของเส้นใยผ้าที่ดีกว่า จึงลดการหดหรือย้วยของเนื้อผ้าได้เป็นอย่างดี

4.ถักทอด้วยรูปแบบต่างๆ ได้ง่าย

สามารถเพิ่มคุณสมบัติให้แก่เส้นใยผ้าด้วยการถักทอรูปแบบต่างๆ ให้เนื้อผ้ามีความแข็งแรงหรือสามารถปรับให้เนื้อผ้ามีความแตกต่างไปตามลักษณะการถักทอได้ง่าย โดยในปัจจุบันมีการนำเนื้อผ้า CVC มาถักทอด้วยระบบนาโนเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มคุณสมบัติต่างๆ ให้แก่เนื้อผ้าชนิดนี้ได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มคุณสมบัติให้สามารถกันยุงได้ หรือแม้แต่กันรังสียูวี เป็นต้น ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้จึงทำให้เนื้อผ้า CVC ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเนื้อผ้าที่สร้างความมหัศจรรย์ให้แก่สิ่งถักทอเลยทีเดียว

5.ไม่มีปัญหาเนื้อผ้าเป็นขุย

ไม่ขึ้นขนและไม่เป็นเม็ดก้อน หรือที่นิยมเรียกกันว่า “เนื้อผ้าเป็นขุย” นั่นเอง แม้จะผ่านการซักทำความสะอาดหรือเสื้อผ้ามีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ก็ยังไม่ปรากฏรอยขนหรือเม็ดก้อนที่ชัดเจนเหมือนเนื้อผ้าชนิดอื่นๆ เมื่อเทียบกับอายุการใช้งานที่เท่ากัน ซึ่งเนื้อผ้า CVC ที่มีความยืดหยุ่นเป็นพิเศษ จึงทำให้ลดการตึงของเนื้อผ้าจนกระทั่งทำให้เกิดขนหรือเม็ดก้อนนั่นเอง

ทำไมจึงนิยมนำเนื้อผ้า-cvc-มาทำเสื้อโปโล

ทำไมจึงนิยมนำเนื้อผ้า CVC มาผลิตเสื้อโปโล

  1. เสื้อผ้าโปโลจำเป็นต้องมีลักษณะพิเศษของการใช้งานด้านการสวมใส่ เพื่อตอบโจทย์ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน เพราะเสื้อผ้าโปโลมักจะมีการใช้งานในรูปแบบการสวมใส่ที่ไม่ใช่การออกงานที่เป็นทางการ ส่วนมากจะเป็นการสวมใส่ในงานระดับกึ่งทางการหรืองานกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงการสวมใส่เพื่อความคล่องตัว ดังนั้นจากคุณสมบัติของเนื้อผ้าที่กล่าวมา จึงทำให้ตอบโจทย์การใช้งานของเสื้อโปโลได้เป็นอย่างดี
  1. แม้เสื้อโปโลผ้า CVC จะมีราคาสูงกว่าเสื้อโปโลที่ผลิตจากเนื้อผ้าชนิดอื่น แต่ก็ถือว่ามีความคุ้มค่าคุ้มราคามาก เพราะเสื้อโปโลผ้า CVC มีความทนทานในการใช้งานมากกว่าเสื้อโปโลที่ทำจากเนื้อผ้าชนิดอื่นๆ ดังนั้นเมื่อเทียบกับราคาที่ต้องจ่ายไปจึงถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว
  1. CVC สามารถผลิตจากเส้นใยได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาที่ไม่นาน จึงทำให้การออเดอร์เสื้อโปโลผ้า CVC สามารถออเดอร์ได้เป็นจำนวนมากแม้ในระยะเวลาอันจำกัด ซึ่งเสื้อโปโลที่นิยมสวมใส่อีกหนิ่งกิจกรรมก็คือ มักใช้เป็นเสื้อสัญลักษณ์หรือเสื้อประจำองค์กร หรือบริษัทต่างๆ ที่ต้องการการผลิตเป็นจำนวนมากให้แก่คนในองค์กรนั้นๆ และด้วยการที่เนื้อผ้า CVC สามารถผลิตได้อย่างรวดเร็ว จึงตอบโจทย์การออเดอร์เสื้อโปโลที่ผลิตจากเนื้อผ้าชนิดนี้นั่นเอง

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมาแล้วนั้นจึงทำให้เสื้อโปโลผ้า CVC ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน และการนำเนื้อผ้าชนิดนี้มาผลิตเป็นเสื้อโปโล ก็ถือว่าเป็นการผลิตเสื้อโปโลเพื่อให้ได้เกรดของเสื้อผ้าที่ดีขึ้น จนไปถึงเนื้อผ้าในระดับเกรดพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มค่าคุ้มราคา เนื่องจากคุณสมบัติเด่นของเนื้อผ้าชนิดนี้มีความคงทน

และสามารถต่อยอดการนำเนื้อผ้า CVC ไปปรับปรุงและพัฒนาให้กลายเป็นเนื้อผ้าที่มีการอัพระดับคุณสมบัติเพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งานด้านต่างๆ ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นได้ โดยในปัจจุบันยังถือว่า CVC ได้รับความนิยมอย่างสูงและยังมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเสื้อโปโลจากเนื้อผ้าชนิดนี้อีกด้วย

สนใจสั่งผลิตเสื้อโปโลผ้า CVC เลือกช่องทางติดต่อได้ที่ https://ninefivewearing.com/contact-me/

facebook chat Line chat