ผ้าคอตตอนมีกี่เกรด-ดีไม่ดีดูยังไง-มีข้อดีข้อเสีย-อะไรบ้าง

ผ้าคอตตอน คืออะไร ทำไม ใครหลายคนถึงสนใจ อยากได้เสื้อยืดผ้าคอตตอน มาเจาะลึก การแบ่งเกรดของผ้าคอตตอน พร้อม ข้อดี Vs ข้อเสีย ที่ควรรู้ !

สภาพอากาศร้อนๆ อย่างเมืองไทย จะให้ใส่เสื้อเชิ้ต เสื้อโปโลตลอดเวลา ก็ดูจะระบายอากาศได้ไม่ดีนัก เสื้อยืดจึงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของบางคนได้ดีกว่า โดยเฉพาะเสื้อยืด ผ้าคอตตอน ที่สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้เป็นอย่างดี แถมเนื้อผ้ายังเรียบเนียน จึงไม่แปลกที่หลายๆ คนจะมีเสื้อยืดจากผ้าฝ้ายธรรมชาติ ติดบ้านไว้หลายตัว เพราะสามารถใส่ได้กับทุกโอกาส และแมทซ์ได้กับหลายชุดนั่นเอง

ผ้าคอตตอน-คืออะไร

ผ้าคอตตอน คืออะไร

ผ้าคอตตอน เป็นเนื้อผ้าที่ผลิตมาจากเส้นใยธรรมชาติหรือผ้าฝ้าย โดยการนำเอาปุยฝ้ายเล็กๆ มาปั่นให้เป็นเส้นด้ายและนำมาทอเป็นผ้าผืน โดยผ้าฝ้ายจะให้ความรู้สึกสบายในการสวมใส่ เนื้อผ้านุ่มเนียน สามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี แม้ในวันที่อากาศร้อนจัด หรือเป็นคนเหงื่อออกง่าย ผ้า Cotton ก็ช่วยให้คุณรู้สึกสบายได้ ทั้งนี้คุณภาพของผ้าฝ้าย จะแปรผันตามราคาและเกรดของเนื้อผ้า

เกรดของผ้าคอตตอน

เกรดผ้าฝ้าย สามารถแบ่งได้ 2 แบบ ดังนี้

ผ้าคอตตอนแบ่งตามชนิดของเส้นด้าย

1.แบ่งตามชนิดของเส้นด้าย

การผลิตเสื้อยืด จะต้องเรียงจากเบอร์ของเส้นด้าย โดยมีอยู่ 3 เบอร์ คือ 20, 32 และ 40 ตามลำดับ สำหรับเบอร์ เส้นด้ายที่สูงเกิน 40 ขึ้นไป จะไม่ค่อยมีในท้องตลาดทั่วไป เนื่องจากมีความต้องการน้อย และการผลิตค่อนข้างซับซ้อนกว่า

ในส่วนของเบอร์เนื้อผ้า เบอร์ 20 เนื้อผ้าจะมีความหนามากกว่าเบอร์ 32 เนื่องจากเส้นด้ายมีขนาดที่ใหญ่กว่า แต่ถ้าเป็นเสื้อยืดที่คนไทยนิยมใส่กันมากที่สุด เนื้อผ้าจะอยู่ที่ 32 เพราะใส่แล้วสบายที่สุด ระบายอากาศได้ดีกว่ามาก ส่วนเบอร์ 40 มักจะนำมาทำเสื้อสำหรับเด็กทารก หรือเสื้อที่เน้นความบางเป็นพิเศษ เสื้อผ้าแบรนด์เนมบางรุ่นที่ใช้เนื้อผ้าสูงกว่า 40 และจะต้องเป็นเสื้อยืดที่ถูกสั่งทำขึ้นมาพิเศษ

ผ้าคอตตอน-แบ่งตามกระบวนการผลิตเส้นด้าย

2.แบ่งตามกระบวนการผลิตของเส้นด้าย

กระบวนการผลิตเส้นด้าย สามารถบ่งบอกคุณภาพของเนื้อผ้าได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้เส้นใยของผ้าที่มีคุณภาพทั้งในด้านการเรียงตัวของเส้นด้ายที่มีความแน่นหนา สม่ำเสมอ และกำจัดสิ่งสกปรกออกจากเส้นใย เพื่อให้เส้นด้ายที่ผลิตมาพร้อมคุณสมบัติที่ดี เมื่อนำไปทอเป็นผ้าผืนก็สามารถแบ่งเกรดผ้าฝ้ายออกได้เป็น 3 เแบบ ดังนี้

 • 2.1 Cotton OE / ผ้าฝ้ายเกรดต่ำสุด ผ้า Cotton OE  คือผ้าฝ้ายที่เกรดต่ำที่สุด และมีราคาถูกที่สุด เพราะไม่ผ่านกระบวนการคัดคุณภาพของเส้นใยฝ้าย และมีกระบวนการในการผลิตเส้นใยฝ้าย เป็นเส้นด้ายต่ำสุด อีกทั้งเสื้อยืด cotton ชนิดนี้จะมีความหยาบและกระด้างกว่าเนื้อผ้าอีก 2 ประเภท รวมทั้งยังมีความเหนียวและทนทานต่ำ แถมยังขาดง่ายอีกด้วย
 • 2.2. Cotton Semi / ผ้าฝ้ายเกรดปานกลาง ผ้า Cotton Semi เป็นผ้าฝ้ายเกรดระดับปานกลางที่ผ่านกระบวนผลิตเส้นด้าย ด้วยวิธีใช้เครื่องจักรในการสางเส้นใยฝ้ายเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี มีคุณภาพในระดับดังกล่าว ซึ่งเส้นด้ายเกรดนี้จะเป็นเส้นด้ายใยสั้นที่มีขนาดใหญ่ (เบอร์ 20 – 32) โดยมีคุณสมบัติของเนื้อผ้าจะมีความเนียนนุ่มและหยาบกระด้างในระดับปานกลาง
 • 2.3. Cotton Combed หรือ Cotton Comb / ผ้าฝ้ายคุณภาพดีที่สุด ผ้า Cotton Comb ผ่านกระบวนผลิตโดยการใช้เครื่องจักรที่ทันสมัยช่วยในการหวีเส้นใย ซึ่งกระบวนการผลิตดังกล่าวจึงเป็นไปอย่างละเอียดอ่อนและซับซ้อนอย่างมาก เพื่อให้ได้ผลผลิตมีคุณภาพมากที่สุด โดยเส้นด้ายที่มีขนาด 32 ขึ้นไป และมีคุณสมบัติในการกำจัดสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากเส้นใยผ้าได้ในเปอร์เซ็นต์ที่ค่อนข้างสูงกว่า และยังได้เส้นใยที่ยาวกว่าอีกด้วย เมื่อนำมาทอเป็นผ้าผืนจึงกลายเป็นผ้า cotton ที่มีคุณสมบัติเนื้อดี มีความนุ่ม ทนทาน และไม่ขาดง่าย
ผ้าคอตตอน-สีฟ้า

ข้อดีของผ้าคอตตอน

ผ้าคอตตอน มีหลายแบบและหลายเกรดจึงทำให้คุณภาพเนื้อผ้าต่างกัน แต่จุดเด่นจะมีความคล้ายคลึงกัน คือให้ความรู้สึกสบายทุกครั้งที่สวมใส่ นอกจากนั้น ยังมีข้อดี ดังนี้

 1. เนื้อผ้าบางเบา ใส่สบาย เนื่องจากกระบวนการผลิตของผ้าฝ้ายมีคุณภาพสูงในปัจจุบัน จึงทำให้การทำเสื้อยืดมีความบางเบา ส่งผลให้สวมใส่สบายนั่นเอง
 2. ระบายอากาศได้เยี่ยม เสื้อยืดที่ทำจากผ้าฝ้ายธรรมชาติ 100% อย่างที่เราสวมใส่กันอยู่ทุกวัน จะรู้สึกว่าให้การระบายอากาศได้ดีมาก ไม่อมเหงื่อจนสร้างความรู้สึกรำคาญ เพราะเส้นใยจะมีรูพรุนที่มีคุณสมบัติช่วยในการระบาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้งหรือต้องโดนแดดบ่อยๆ เสื้อ Cotton จึงถือเป็นตัวช่วยคลายร้อนที่ดี
 3. ราคาถูก (ขึ้นอยู่กับเกรด) ด้วยความที่ผ้าคอตตอน มีหลายเกรด ทำให้ราคาก็มีความแตกต่างกัน มีตั้งแต่ถูกมาก ไปจนถึงแพง โดยขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการเนื้อผ้าแบบไหน แต่สังเกตได้ง่ายหลายๆ คนชอบทำเสื้อยืดขายมากกว่าเสื้อแบบอื่น เพราะเนื้อผ้าสามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพงนั่นเอง
 4. เนื้อผ้าเหนียวทน ไม่ขาดง่าย ไม่ต้องกังวลว่าการดูแลเสื้อยืด Cotton จะต้องลำบากถึงขนาดซักมือ ซักเครื่องไม่ได้ หรือรีดไม่ได้ เพราะเสื้อจากผ้าฝ้ายสามารถซักและรีดได้ในอุณหภูมิสูง โดยไม่ทำให้ไหม้หรือเกิดการหดตัวอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของผ้าฝ้ายที่คุณเลือกใช้ด้วย
 5. เนื้อผ้าเหมาะสำหรับการทำเสื้อยืด สำหรับใครที่กำลังอยากทำธุรกิจเสื้อผ้า การใช้ผ้า Cotton ทำเสื้อยืดเหมาะสมที่สุด ไม่ว่าคุณจะซิลค์สกรีนแบบสีลอย สีจม ก็สกรีนได้หมด รวมไปถึงการปริ้นสกรีน ไม่ต้องกลัวว่าเนื้อผ้าจะเสีย เพราะผ้าคอตตอน มีความทนทาน ไม่ขาดง่าย
ผ้าคอตตอน-จุนสี

ข้อเสียของผ้าคอตตอน

ในส่วนของข้อเสียจากเนื้อผ้าชนิดนี้ ก็ได้แก่

 1. ซักบ่อย เนื้อผ้าหด ไม่อยู่ทรง ข้อเสียของผ้าคอตตอน คือเมื่อใส่ไปนานๆ ผ่านการซักและการรีดซ้ำๆ เนื้อผ้าจะย้วยและหด เริ่มไม่อยู่ทรง อีกทั้งยังยับง่าย แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพและเกรดของผ้าฝ้ายด้วยเช่นเดียวกัน
 2. เสื้อยืดสีซีดเร็วใครที่ชอบใส่เสื้อยืดเป็นประจำ ต้องประสบปัญหาสีซีดอย่างแน่นอน และทำให้บางคนไม่ได้หยิบมาใส่ หรือบางคนก็ยังใส่ได้ต่อ เพราะตัวเนื้อผ้ายังมีคุณภาพ แค่ตัวสีที่เริ่มไม่สดใส เป็นเพราะคุณภาพของเนื้อผ้าที่อยู่ในเกรดต่ำ อีกทั้งการสกรีนของเสื้ออาจไม่ได้คุณภาพเท่าที่ควร
 3. ผ้าฝ้ายแพงกว่าผ้า TC และ TK หากใครที่ต้องการทำเสื้อ T-Shirt การใช้ผ้าฝ้ายคุณภาพที่ดีที่สุด ถือว่าราคาสูงมาก แพงกว่าผ้า TC และ TK ที่หลายคนนิยมไปทำเป็นเสื้อโปโล ทั้งนี้เป็นเพราะผ้าฝ้ายมีคุณสมบัติที่ครบถ้วน และเป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้ผ้าฝ้ายแต่ละเกรดมีราคาที่ต่างกัน อ่านข้อมูลเกี่ยวกับชนิดผ้า TK, TC ได้ที่ เนื้อผ้า TK ส่วนผสมโพลีเอสเตอร์ คืออะไร และ เนื้อผ้า TC ส่วนผสมโพลีเอสเตอร์กับคอตตอน ดีอย่างไร
 4. ยับง่าย รีดไม่เรียบ เมื่อใช้เป็นเวลานาน เสื้อยืดจะยับง่ายและไม่อยู่ทรงเหมือนเดิม ยิ่งใช้ผ้า Cotton ในเกรดต่ำแล้ว การอยู่ทรงของเสื้อยืด จะมีอายุไม่นานนัก แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทำให้เสื้อยืดไม่ยับ และอยู่ทรงตลอดเวลา ทำให้คุณหยิบมาใส่ได้ทุกเมื่อ

ผ้าคอตตอน 100% เป็นเนื้อผ้าที่นิยมอย่างมากในหมู่พ่อค้าแม่ค้าหรือในตลาดการขายเสื้อผ้า เพราะมีคุณภาพที่สูงและมีให้เลือกหลายเกรดหลายราคา ดังนั้น สำหรับใครที่อยากทำธุรกิจเสื้อผ้าก็ต้องเลือกแหล่งในการหาผ้าที่ดีเพื่อให้คุณได้ต้นทุนที่ถูก ในส่วนของคนที่ชอบใส่เสื้อยืด ลองนำข้อดีข้อเสียของเราไปสังเกตเสื้อยืดของคุณว่ามีคุณภาพอยู่ในระดับไหนเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อในครั้งหน้า ได้อย่างเหมาะสมคุ้มค่ายิ่งขึ้น

facebook chat Line chat